อยากกินมาหลายวันแล้ว.. ให้พ่อบ้านซื้อมาให้กินมันกินไม่ได้ มันคาว บางทีข้าวก็แฉะหรือไม่ก็แข็งเกินไป น้ำจิ้มไม่อร่อย.. วันนี้มีเวลาก็ทำกินเอง.. ทั้งสะอาดทั้งอิ่มและอร่อย มาค่ะ กินด้วยกันเด้อ
#ข้าวมันไก่ต้ม
-------------------------------------
- ไก่ใช้ช่วงอกเนื้อจะแน่นเยอะ ตับไก่ เลือดไก่ ล้างให้สะอาดพักเตรียมไว้
- รากผักชีทุบ 3-4 ต้น กระเทียมทุบ 3-4 กลีบ / เกลือ / ซีอิ๊วขาว / น้ำสะอาด
* นำหม้อมาต้มน้ำ,ใส่กระเทียมทุบ ,รากผักชีทุบ/ใบเตยสดม้วนใส่ไปด้วย, เกลือ ,ซีอิ๊วขาว ,ชูรสนิดหน่อย ใส่ไก่ที่ล้างเตรียมไว้ลงไป ติดไฟตั้งน้ำ ต้มไปเรื่อยๆจนน้ำเดือด ใส่ตับ ใส่เลือดไก่ลงตาม ต้มไปสักพักจนกว่าไก่และเครื่องในสุกได้ที่ นำไก่ออกมาหั่นเตรียมไว้เป็นชิ้นพอคำ น้ำต้มไก่ที่เหลืออย่าทิ้ง เอาไว้ทำน้ำซุป และนำไปหุงข้าวได้
--------------------------------------
#วิธีหุงข้าว
* นำกะทะตั้งไฟ ใส่หนังไก่ลงเจียว กระเทียมทุบ รากผักชี ขิงหั่นแว่น ผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำซุบไก่ที่มีลงไปผัดสักหนึ่งถ้วยเล็ก จากนั้นใส่ข้าวสารที่ล้างสะอาดแล้ว ตามลงผัดคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน ผัดจนเม็ดข้าวมีสีขุ่น ตักออก นำไปหุงด้วยน้ำซุปที่ใช้ต้มไก่ หุงแบบหม้อข้าวธรรมดาทั่วไปได้เลย
---------------------------------------
#น้ำจิ้มข้าวมันไก่
* ขิงแก่ซอย / กระเทียมแกะเปลือก / พริกขี้หนู/ นำทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่เต้าเจี้ยว ,ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊วดำ,น้ำตาลทราย , น้ำส้มสายชู คนละลายคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากันดี ชิมดูให้ได้รส เปรี้ยวหวานนำ เค็มตาม เป็นอันใช้ได้ ตักใส่ถ้วยบีบน้ำมะนาวเล็กน้อย เตรียมเสริ์ฟ
ขอบคุณ ที่มา 📷 : #GuayteawLoveCooking
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น